Cầu Rạch Miễu 2 vượt tiến độ thi công sau hơn 2 năm khởi công

Sau hơn 2 năm khởi công, đến nay, tiến độ dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đã đi được nửa chặng đường. Để đẩy nhanh tiến độ, trên công trường các nhà thầu đã tăng mũi thi công, phấn đấu hoàn thành công cầu Rạch Miễu 2 vào dịp Quốc Khánh năm 2025.

Nhìn từ trên cao, Dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 đã nối dài một mạch từ tỉnh Tiền Giang đến tỉnh Bến Tre. Đến ngày 28-5-2024, phần cầu chính dây văng (gói thầu XL-02) đã hoàn thành 4/4 bệ trụ trên sông Tiền. Đang triển khai thi công đốt K20/32 trụ P19, thi công đốt K22/32 trụ P20. Đã hoàn thành thi công toàn bộ thân trụ neo P21 và P18. Hoàn thành dầm ngang dưới trụ tháp P19 và P20. Đang lắp đặt đà giáo khối K0 trên trụ tháp P19 và P20.

Công nhân thi công cầu Rạch Miễu 2 trên trụ tháp có độ cao cả trăm mét so với mặt nước.

Cầu vượt sông Mỹ Tho, cây cầu lớn thứ 2 (thuộc gói thầu XL-04) của dự án đã hợp long nối đôi bờ Bến Tre và cồn Thới Sơn (tỉnh Tiền Giang). Gói thầu XL-05 xây dựng đoạn tuyến từ km8+281 – km12+900 chuẩn bị thảm nhựa. Điểm cuối dự án nối với quốc lộ 60 (thuộc gói thầu XL-06) đang cấp phối đá dăm một số đoạn.

Đến nay, Dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 đã hoàn thành được tổng giá trị sản lượng khoảng 1.600 tỷ đồng/3.302,882 tỷ đồng, tương đương 48,44% tiến độ dự án. Phần cầu: Đã triển khai xong 3/6 cầu, còn lại 3 cầu đang triển khai. Phần đường đã triển khai được 13,74km/14,07km (còn lại 0,33km phía Tiền Giang chưa bàn giao mặt bằng). Hệ thống thoát nước đã triển khai 4/38 cống, các cống còn lại chờ xử lý nền đất yếu.

Thi công trụ tháp gói thầu XL-02 xây dựng cầu dây văng Rạch Miễu 2

Ông Trịnh Thành Nhân – Cán bộ kỹ thuật thuộc Ban Điều hành liên danh gói thầu xây lắp XL-02 chia sẻ: “Trên công trường, có những ngày nắng nóng oi bức, hay những cơn mưa bất chợt khiến mọi người phải dừng công việc… Thế nhưng, với tinh thần nỗ lực thi công, anh em công nhân luôn tranh thủ khi thời tiết đẹp, ăn vội chén cơm để còn làm việc, bù lại những thời gian phải ngưng khi nắng nóng, mưa gió, để đảm bảo tiến độ thi công đã cam kết”.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm (người đội nón cối) trong chuyến khảo sát tiến độ công trình cầu Rạch Miễu 2 của Bộ Giao thông vận tải. 

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ mới trong thi công cầu Rạch Miễu 2 đã giúp tiết kiệm sức người, sức của và nhất là rút ngắn thời gian thi công của công trình. “Nhận thức rõ tính cấp bách khi xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nên ngay sau khi ký kết hợp đồng, các nhà thầu trong liên danh đã tập trung mọi nguồn lực huy động về dự án những thiết bị máy móc lớn hiện đại như cần cẩu lớn từ 500 tấn, 350 tấn, 150 tấn, cần trục tháp 16 tấn, xà lan 3.000 tấn, 2.000 tấn, xe leo thi công thân trụ tháp…. Nhân lực huy động tất cả những cán bộ, công nhân kỹ thuật tốt nhất về dự án. Bố trí đầy đủ nhân sự thi công thông ngày, thông đêm” – ông Cấn Mạnh Hùng – Giám đốc Ban Điều hành liên danh gói thầu xây lắp XL-02 cho biết.

Cầu Rạch Miễu 2 áp dụng các kỹ thuật hiện đại, trong đó có vận thăng đưa công nhân lên các trụ tháp cao thi công (thay vì trước đây công nhân phải leo thang bộ). 

Để đạt được kết quả đó, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, vì đã rất tích cực hỗ trợ dự án và bàn giao mặt bằng kịp thời cho dự án. Cơ bản đến nay, phía tỉnh Bến Tre đã bàn giao 100% mặt bằng, phía tỉnh Tiền Giang cũng đã bàn giao trên 95% mặt bằng, chỉ còn một vài vị trí phía địa phương cũng đang rất nỗ lực giải quyết để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng còn lại dự kiến trong tháng 5-2024”.

Hiện nay, trên công trường, các nhà thầu đang duy trì huy động trung bình 25 mũi thi công, khoảng 100 thiết bị và gần 500 kỹ sư/công nhân kỹ thuật, các tổ đội luân phiên làm việc liên tục “3 ca, 4 kíp”; các đơn vị tư vấn giám sát cũng thường trực trên công trường, cùng các bên phối hợp kiểm tra đảm bảo công tác an toàn thi công, quản lý chặt chẽ chất lượng công trình và quyết tâm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Đội ngũ kỹ sư, công nhân miệt mài thi công dưới nắng nóng có ngày hơn 40 độ C trên công trường cầu Rạch Miễu 2. 

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Nguyễn Văn Lớn cho biết: Hiện các đơn vị thi công đang khẩn trương thực hiện theo kế hoạch đề ra. Bởi mục tiêu của tỉnh là mặc dù được triển khai thực hiện sau nhưng phải hoàn thành Dự án đường gom đường vào cầu Rạch Miễu 2 cùng lúc với công trình cầu Rạch Miễu 2 để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Tháng 3-2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2. Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận và các cơ quan địa phương liên quan, các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát. Đồng thời, cảm ơn công nhân, người lao động trên công trường đã nỗ lực thi công 3 ca, 4 kíp, ăn tranh thủ – ngủ khẩn trương, vượt nắng, thắng mưa làm xuyên lễ, xuyên Tết.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong những chuyến khảo sát, thăm tặng quà cho công nhân thi công cầu Rạch Miễu 2.

Cầu Rạch Miễu 2 có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh trong việc giải phóng ùn tắc giao thông ở cầu Rạch Miễu hiện hữu. Thêm nữa, cầu Rạch Miễu 2 còn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và các tỉnh liên vùng, kết nối sự liên thông giữa khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh.